Chúa Nhật Mùa Vọng III Năm C

Thưa quý OBACE, có một thực tế là : Con người ngày này nhìn bên ngoài có vẻ rất ồn ào náo nhiệt, nhưng bên trong tâm hồn nhiều người, dường như lại rất trống vắng, lẻ loi ; bên ngoài nhiều người có vẻ bình thường nhưng trong tâm hồn lại nặng trĩu ưu sầu. Nhiều Kitô hữu cũng đang để mình sống trong tình trạng buồn chán, khô cằn, thiếu niềm vui, thiếu sức sống. Vì thế, trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo : Có những Kitô hữu sống đời mình giống như chỉ có mùa Chay mà không có mùa Phục sinh…, nhiều người khác trên gương mặt lúc nào cũng u sầu như bộ mặt vừa đi đám tang về.

 

Bước vào Chúa nhật III Mùa Vọng, Lời Chúa hối thúc và chỉ cho chúng ta biết phải làm thế nào để có được niềm vui trong tâm hồn, thể hiện qua gương mặt, qua cách sống của mỗi người.

 

Tiên tri Isaia cho thấy niềm vui đích thực không phải là những thứ niềm vui ồn ào đến từ bên ngoài, mà phải là niềm vui có Chúa trong tâm hồn. Vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể giải thoát tâm hồn con người khỏi sự ràng buộc của tội lỗi, sự chiếm hữu của ma quỷ và đem đến cho cuộc đời chúng ta sự giải thoát, sự tự do. Tiên tri Isaia đã reo lên : Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao. Vì Ngài mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh.

 

Tiên tri Isaia đã dùng nhiều hình ảnh để diễn tả niềm vui mà Thiên Chúa gieo vào trong tâm hồn và cuộc đời con người. Đó là niềm vui của sự tái sinh để sống một đời sống mới : như đất đai đâm chồi nảy lộc, như vườn cây nở hạt sinh mầm, và đó cũng là niềm vui giống như cô dâu, chú rể trong ngày vui tân hôn của mình. Tất cả những niềm vui đó không phải chỉ là niềm vui bên ngoài, mà niềm vui phát xuất từ bên trong vì biết mình được Thiên Chúa yêu thương và biết mình được cứu độ. Thiên Chúa không mang đến cho con người niềm vui mau qua như một bữa tiệc sẽ tàn, nhưng Ngài mở ra một thời đại hồng ân, thời đại của ơn cứu độ. Tiên tri Isaia đã mô tả thời đại của Thiên Chúa là thời : Ngài sẽ loan báo tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương giập nát, ân xá cho những kẻ bị giam cầm, phóng thích cho tù nhân và công bố năm hồng ân của Thiên Chúa. 

 

Để có thể đón nhận được thời đại hồng ân cứu độ của Chúa, mỗi người phải chuẩn bị cho mình một tâm hồn, một thái độ xứng đáng. Gioan Tiền Hô chính là người được Chúa sai đến, ông vừa là người dọn đường, song ông cũng nêu gương chuẩn bị đón đợi Đấng Cứu thế. Gioan luôn giữ mình để không bị rơi vào ảo tưởng hay ngộ nhận về sứ mạng của mình. Ông xuất hiện vào một thời điểm hết sức đặc biệt khi dân Do Thái đang mong đợi có một người nào đó đứng lên khởi nghĩa chống lại người Roma. Tuy nhiên, dù được nhiều người ủng hộ, nhiều người đi theo và còn coi ông như là một đấng cứu thế, thì Gioan vẫn luôn giữ mình không để bị đẩy vào các xu hướng chính trị, bạo động, cũng không để dân chúng lầm tưởng mình là Đấng cứu thế.

 

Tin Mừng hôm nay đã khẳng định : Gioan chỉ là người đến làm chứng về ánh sáng, chứ ông không phải là ánh sáng. Khi những người Do Thái hỏi : Ông có phải là đấng cứu thế không ? Ông đã thẳng thắn trả lời : Tôi không phài là Đấng Kitô, cũng không phải là Elia. Tôi chỉ là tiếng kêu trong hoang địa. Câu trả lời cho thấy Gioan có một tâm hồn thật đẹp, thật trong sáng, không hề có chút vụ lợi hay tìm danh vọng, địa vị trong xã hội. Thái độ của Gioan hoàn toàn khác với thái độ của con người ngày nay. Con người ngày nay khi có những cơ hội, họ sẵn sàng chộp lấy để đánh bóng cho mình hay để nói tốt về mình, còn Gioan thì hoàn toàn không màng đến điều đó. Trước sau, Gioan chỉ nhận mình là một tiếng kêu trong hoang địa : Hãy sửa đường cho thẳng để cho Đức Chúa đi. Chỉ khi lòng mình ngay thẳng thì mình mới có thể làm cho con đường cuộc đời ngay thẳng ; ngược lại, khi lòng mình còn quanh co thì cuộc đời và hành động của mình cũng sẽ quanh co, gập ghềnh và có nhiều góc khuất.

 

Gioan còn chấp nhận xóa mình, chấp nhận lùi bước để trả lại vị trí trung tâm cho Đấng Cứu Thế, ông khẳng địng : Tôi chỉ làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có một Đấng đang ở giữa các ông … Ngài sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Ông nhận biết thân phận của mình chỉ là thụ tạo trước Đấng sẽ đến sau ông, Đấng đáng được xưng tụng và được hưởng mọi vinh quang, danh dự, vì Ngài sẽ tẩy rửa tội lỗi của cả nhân loại bằng máu của Ngài, và ban Thánh Thần là nguồn vui và bình an xuống cho những kẻ tin nhận Ngài.

 

Một khi đã đón nhận được Đấng Cứu thế và sống theo giáo huấn của Ngài, thì con người sẽ không còn lý do gì để buồn chán hay thất vọng, nhưng luôn được ngập tràn niềm vui. Vì thế, Thánh Phaolô đã kêu gọi chúng ta : Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng, hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh… Đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô-Giêsu. Lời kêu gọi của Thánh Phaolô cho thấy rằng, khi đã có một tâm hồn bình an, một niềm vui sâu xa từ bên trong, thì cho dù bên ngoài có những sóng gió thử thách, chúng ta vẫn giữ được tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến và luôn biết cảm tạ Thiên Chúa.

 

Thánh Phaolô còn chỉ cho thấy, để giữ mãi được niềm vui và một tâm hồn bình lặng thì cần trở nên một học trò ngoan ngoãn, vâng theo sự chỉ dạy của Chúa Thánh Thần : Đừng dập tắt Thần Khí, đừng coi thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sư, điều gì tốt thì giữ, còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa. Khi đã mở lòng ra đón nhận Đấng Cứu thế, khi đã chấp nhận uốn lại những chỗ quanh co của cuộc đời, thì Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ chỉ cho chúng ta biết phải làm gì và làm như thế nào để luôn có được niềm vui cứu độ.

 

Thưa quý OBACE, bước vào tuần lễ thứ ba Mùa vọng, chúng ta đã chuẩn bị gì để có thể thực sự đón nhận được niềm vui Giáng sinh ? Nhiều người, nhiều bạn trẻ đã lên cho mình những kế hoạch du lịch hoặc tiệc tùng vui chơi với bạn hữu, nhưng chưa có một kế hoạch nào cho cuộc sống, cho tâm hồn mình. Vì thế, niềm vui mà họ tạo ra vẫn chỉ là niềm vui bên ngoài. Điều quan trọng là mỗi người cần phải có ngay một kế hoạch để có được niềm vui và bình an của Chúa Giáng sinh đem đến cho tâm hồn chúng ta.

Hãy theo tấm gương của Gioan và học theo lối sống khiêm nhường của ông, can đảm nhìn nhận tình trạng tội lỗi và thiếu sót của mình. Khi dám nhìn thẳng vào con người của mình, dám đối diện với bản thân cùng với tiếng nói của lương tâm, Chúa sẽ chỉ cho chúng ta thấy cần phải dẹp bỏ những gì đang cản trở, đang làm cho tâm hồn chúng ta trở nên nặng nề, thiếu vắng niềm vui. Hãy nhận trách nhiệm của mình với gia đình, nhận ra những góc khuất, những chỗ tối tăm trong tâm hồn và gia đình, để xin Thánh Thần chiếu rọi ánh sáng niềm vui và bình an của Ngài xua đi những tối tăm ấy. Đồng thời, các bậc làm cha mẹ hãy tạo ra nhiều niềm vui và tiếng cười trong gia đình của mình qua các bữa ăn, qua các giờ kinh chung. Đừng dập tắt nụ cười và niềm vui của nhau.

 

Các bạn trẻ thân mến, tội lỗi, chơi bời, lười biếng làm cho chúng ta xa Chúa, xa nguồn vui. Vì thế, nó chỉ đem đến buồn chán và trống rỗng. Để có được niềm vui thực sự của tuổi trẻ, các bạn đừng bao giờ dập tắt sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Thánh Thần sẽ nhắc nhở để chúng ta nhớ lại lời dạy bảo của Tin Mừng, nhắc chúng ta qua tiếng nói của lương tâm cũng như qua kinh nghiệm và sự dạy bảo của các bậc bề trên. Kế đến, đừng phung phí thời giờ, sức lực vào những chuyện vô ích, nhưng hãy biết dùng khả năng và tuổi trẻ của mình để làm nhiều điều tốt, điều có ích cho mình và cho mọi người.

 

Sau cùng, hãy tránh xa điều xấu dưới mọi hình thức. Vì ngày nay, xã hội đánh lừa chúng ta bằng những lời hoa mỹ. Nó mặc cho điều xấu cái vỏ hào nhoáng để đánh bẫy chúng ta. Vì thế, hãy cảnh giác trước các điều xấu như sách báo phim ảnh, các trò chơi xấu, các nhóm người xấu, những tư tưởng xấu đang được tuyên truyền ca tụng. Đừng vì nhẹ dạ mà rơi vào bẫy của nó.

 

Thực hiện theo Lời Chúa hôm nay thì niềm vui Giáng Sinh sẽ tuôn tràn trong mỗi chúng ta và biến cuộc đời của người Công Giáo thành những con người luôn vui tươi và đem niềm vui đến cho những người chúng ta gặp gỡ. Vì chúng ta chỉ có thể đem niềm vui đến cho người khác khi chúng ta có niềm vui mà thôi. Amen.

Lm.Giuse Đỗ Đức Trí – Gp.Xuân Lộc