Chúa Nhật 1 MC C

SUY NIỆM TIN MỪNGĐƯỜNG HẠNH PHÚC

 

Là người, ai cũng mong được sống hạnh phúc. Hạnh phúc đơn giản là trạng thái an bình thỏa mãn khát vọng của mình trên nhiều phương diện liên quan cả thể xác lẫn tinh thần; do đó có những hạnh phúc qua mau, kéo dài và trường tồn. Khi đạt thỏa mãn vật chất, kể cả khoái lạc xác thịt, con người cảm nghiệm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc qua mau; nên hạnh phúc kêu gọi hạnh phúc, tạo ra con đường ngược chiều như bất tận của hạnh phúc, và hạnh phúc trở thành bong bóng bay! Khi trạng thái tinh thần được thỏa mãn do đạt được mức độ kiến thức tương đối trong các lãnh vực mong muốn, con người cảm nhận hạnh phúc của sự thật tinh thần, và hạnh phúc kéo dài do hạnh phúc nối tiếp hạnh phúc tương dối trong thời gian. Khi trạng thái tâm hồn lắng chìm trong an bình do tiếp xúc và sống những chân lý tôn giáo, con người sẽ cảm nhận hạnh phúc siêu việt hơn, thứ hạnh phúc đạt được bằng niềm tin, tình yêu và phấn đấu không ngừng.

 

Chúa Giêsu đã giảng một Bài Giảng Hạnh Phúc, nhưng tất cả các tiêu chuẩn hạnh phúc ấy đều ngược chiều với đời sống vật chất, tâm lý và trạng thái tâm hồn. Ngài phán: Phúc cho những kẻ bây giờ nghèo, đói khát, khóc lóc, bị ghét bỏ, phỉ báng, loại trừ như những kẻ bất lương... sẽ lãnh nhận phần thưởng bội hậu trên trời, thứ hạnh phúc trường tồn bất tận. Hình như các tiêu chuẩn hạnh phúc của Ngài tạo nên cuộc giao tranh nội tâm không ngừng, vì những chân lý của đất và trời, của con người và của Thiên Chúa đi ngược chiều nhau! Nếu xếp hạnh phúc từ kết qủa của việc tự nguyện chấp nhận cuộc sống nghèo, đúng hơn là sống thân phận thật của con người, hoặc chấp nhận sống sự thật thương đau của kiếp sống giới hạn qua mau trong những tranh giành như bất tận, phát sinh từ lòng tham lam ghen ghét của con người, thì có thể đạt được sự an bình tương đối trong trạng thái an nhiên tự tại, nhưng lại là thứ hạnh phúc chịu đựng! Những điều Chúa Giêsu dạy về hạnh phúc có thể hiểu là trạng thái sống phó thác hoàn toàn trong thánh ý Thiên Chúa, một tình trạng tiếp xúc liên lỉ với tương quan tình yêu siêu nhiên, mà Thánh Augustinô đã thú nhận: Lạy Chúa, Chúa dựng nên chúng con cho Chúa, và sẽ chỉ hết băn khoăn lo lắng khi nghỉ yên trong lòng Chúa mà thôi.

 

Như thế, khám phá con đường hạnh phúc thật là trách nhiệm đời ta, dành cho riêng ta chọn lựa và không thể thay thế như chính cuộc đời có một không hai của mình. Quan trọng hơn chính là biết đặt các giá trị hạnh phúc của cuộc sống trong sự phó thác của ta vào sự quan phòng của Thiên Chúa, và bình an của Chúa như suối mát tràn lan sẽ trở nên hạnh phúc thật cho ta trong cuộc sống hôm nay và mai sau.

 

Lm. Raphael Xuân Nguyên