LOGO NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

Sáng nay, trong cuộc họp báo của Tòa Thánh, logo của Năm thánh Lòng thương xót đã được giới thiệu, theo tin từ Radio Vatican cho hay.

Tác phẩm này được một tu sĩ Dòng Tên Marko Ivan Rupnik thực hiện như một tiểu tổng luận thần học về chủ để lòng thương xót. Logo là hình ảnh Chúa Con đang vác trên vai mình người lầm lạc. Mắt của Đức Giêsu lẫn với mắt người lầm lạc. Vị Mục Tử nhân lành chạm cách sâu thẳm tới thể xác người này với một tình yêu mãnh liệt làm thay đổi cuộc sống. Câu khẩu hiệu của Năm thánh nằm dọc ở ngay phần bên trái của logo: « Thương xót như Chúa Cha ». Chính vị linh mục tu sĩ này cũng đã thực hiện bằng tranh ghép mảnh về màu nhiệm Năm Sự Sáng ở mặt cuối phía bên ngoài của Vương Cung Thánh Đường Mân Côi tại Lộ Đức vào năm 2008.

Năm thánh Lòng thương xót đã được Đức Thánh Cha chính thức công bố vào ngày 13 tháng Ba vừa qua. Theo đó, tất cả các nhà thờ chính tòa và các nhà thờ quan trọng được mời gọi vào dịp này mở một Cửa Lòng thương xót, vì không một ai bị loại trừ bởi lòng thương xót của Thiên Chúa.

Năm thánh này cũng đặt trọng tâm vào bí tích Giao Hòa và sẽ được khai mạc vào ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 08/12/2015 trùng với dịp kỷ niệm 50 năm ngày bế mạc Công Đồng Vaticanô II.

------------------------------


Sau khi kêu gọi toàn thể Giáo Hội dành “24 giờ cho Chúa” để cầu nguyện theo nhiều ý chỉ, hôm thứ Sáu, 13/03/2015, tất cả các giáo xứ trên toàn thế giới hưởng ứng. Đó cũng là ngày Giáo Hội Ý cử hành ngày sám hối theo truyền thống. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Năm thánh đặc biệt gọi là “Năm thánh Lòng thương xót” hay cũng gọi là “Năm Từ bi”. Đây lại cũng là dịp kỷ niệm hai năm ngài được bầu kế vị thánh Phêrô.

Năm thánh sẽ khai mạc vào lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, ngày mồng 8 tháng 12 năm 2015 và kết thúc vào dịp lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, ngày 20 tháng 11 năm 2016. Ngày khai mạc sẽ có nghi thức mở Cửa Thánh.
Theo Đức Thánh Cha, không ai lại không được Lòng thương xót đoái thương. Thiên Chúa tha tất cả và tha mãi mãi. Năm thánh là dịp để mọi người sống Lòng thương xót và mang Lòng thương xót đến mọi môi trường xã hội.

Chủ đề của Năm thánh này được lấy từ câu “Thiên Chúa, giàu lòng thương xót” trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô 2,4. Năm thánh sắp tới được mở ra để kỷ niệm 50 năm kết thúc Công đồng Vaticano II, 1965.
Trong Năm thánh này, tất cả các bài đọc được lấy từ Tin Mừng Luca, “Tin mừng của lòng thương xót”, trong đó có các dụ ngôn như: chiên lạc, đồng bạc bị mất, người cha nhân hậu. Đặc biệt, trong Tin Mừng này còn có lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hãy có lòng thương xót như Cha Trên Trời có lòng thương xót” (Lc 6, 36).

Năm thánh sẽ được long trọng tuyên bố gần Cửa Thánh tại Đền thờ thánh Phêrô ngày lễ kính Lòng thương xót, chúa nhật 12 tháng tư sắp tới.

Lòng thương xót là một trong hai ý tưởng có trong khẩu hiệu giám mục của Đức Thánh Cha: “Do lòng thương xót và do việc tuyển chọn” lấy từ bài giảng của thánh Bêđa Đáng kính, thế kỷ thứ 8, tiến sĩ Hội Thánh, khi thánh nhân chú giải về việc Chúa gọi Mát thêu.

Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa được trao cho việc tổ chức Năm thánh này.

Khi công bố Năm thánh này, Đức Phanxicô cũng khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của lòng thương xót, giúp Giáo Hội được hưởng nhiều ơn thương xót của Thiên Chúa.